Friday, 22/01/2021 - 09:19|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TÂN YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan

  Sáng 05/6/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị về công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu đặt tại Bộ GD&ĐT và 63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị.

  Tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các Vụ, Cục có liên quan, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an; tại điểm cầu các tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan. Tại Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Quang cảnh điểm cầu tại tỉnh Bắc Giang.

  Trước đó, ngày 26/5/2020 Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi so với các năm học trước.

  Một số điểm mới trong công tác tổ chức kỳ thi THPT cụ thể như: Tăng cường tự chủ của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tại địa phương mình; thời gian tổ chức thi diễn ra trong 02 ngày 09 và 10/8/2020 (năm học 2018-2019 kỳ thi diễn ra trong các ngày 25, 26 và 27/6/2019); các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi; ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT và của Sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh.

  Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương; thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; duyệt phương án, kế hoạch và kinh phí tổ chức kỳ thi do Sở GD&ĐT trình; giao nhiệm vụ và chỉ đạo sở GD&ĐT, các sở ban, ngành có liên quan của tỉnh, UBND cấp huyện tổ chức Kỳ thi, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

  Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, có nhiều nội dung trong công tác tổ chức kỳ thi được các đại biểu từ các điểm cầu địa phương quan tâm, trao đổi, trong đó có nhiều ý kiến tập trung về công tác phối hợp, tổ chức thanh tra, giám sát các khâu trong kỳ thi; thời gian công bố điểm thi...

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An tham gia ý kiến tại Hội nghị.

  Đại diện Bộ Công an, cho biết lực lượng công an các cấp sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Để tổ chức kỳ thi thành công, công tác phối hợp tổ chức tốt trong tất cả các khâu của kỳ thi trong đó có công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thạch đã giải đáp những kiến nghị của địa phương về công tác tổ chức thanh tra, đồng thời khẳng định trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT trong thời gian sớm nhất để các địa phương tổ chức triển khai theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

  Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tóm lược lại các nội dung mà đại biểu đã trao đổi tại Hội nghị, thống nhất tinh thần quán triệt ngay từ đầu Hội nghị đó là “Việc tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan là nhiệm vụ rất quan trọng. Tôi đề nghị các cấp uỷ chính quyền địa phương có chỉ đạo, quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể trong thực hiện tổ chức kỳ thi này. Địa phương cần ý thức rõ tầm quan trọng của kỳ thi, để chuẩn bị chu đáo các khâu, tránh tiềm ẩn các rủi ro”. Thông qua ý kiến phát biểu, kiến nghị của các địa phương tại Hội Nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh 05 nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương cần tập trung, quan tâm chỉ đạo thực hiện, đó là:

  Thứ nhất, các địa phương tiếp tục chỉ đạo các nhà trường dạy và học các nội dung theo chương trình điều chỉnh của Bộ GD&ĐT, bảo đảm chất lượng. Tạo tâm lý thoải mái, yên tâm đối với các thầy cô và các em học sinh ôn thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Báo GDTĐ điện tử.

  Thứ hai, kiện toàn ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, trong đó cần bảo đảm yêu cầu rõ việc, rõ trách nhiệm để hạn chế những tiêu cực, sai sót... Từng thành viên BCĐ, thành viên Hội đồng thi xây dựng KH thực hiện nhiệm vụ chi tiết, giám sát thường xuyên, đôn đốc nhắc nhở kịp thời... Chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ, xây dựng tài liệu, cẩm nang... kết hợp giữa trực tuyến với trực tiếp và gắn với kiểm tra, đánh giá. Làm tốt công tác rà soát, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, hạn chế rủi ro, tiêu cực.

  Thứ ba, trong tổ chức kỳ thi quan tâm tới tất cả các khâu dù nhỏ nhất trong kỳ thi như công tác sao in, vận chuyển đề thi, bảo quản đề thi, vấn đề coi thi,... cần chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, bảo đảm tính nghiêm túc của kỳ thi.

  Thứ tư, trong tổ chức chấm thi, công bố kết quả, phổ điểm cần nghiên cứu kỹ những kinh nghiệm, đự báo rủi ro xảy ra, bảo mật trong tất cả các khâu; thực hiện công bố đúng thời điểm Bộ GD&ĐT thống nhất.

  Cuối cùng thực hiện tốt công tác truyền thông, chủ động phối hợp, cung cấp thông tin về các hoạt động của kỳ thi.

                                                                                                             Nguồn: Sở GD&ĐT Bắc Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết