Sunday, 29/11/2020 - 16:49|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TÂN YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

RỘN RÀNG CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM ĐÓN XUÂN CANH TÝ 2020

“Bé thấy mai vàng biết sắp xuân sang, mang câu đối treo chúc mừng năm mới...”

 Trong không khí tất bật và nhộn nhịp niềm vui của những ngày cuối năm, trên khắp mọi nẻo đường ta đều thấy vang lên tiếng nhạc xuân tưng bừng rộn rã. Những cành mai vàng tươi, những cành đào hồng thắm báo hiệu tết đã đến, xuân đã về. Tết nguyên đán - cái Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, đây cũng là dịp để con trẻ tìm hiểu, làm quen với các phong tục tập quán của quê hương, hòa mình vào truyền thống của dân tộc.

  Đến với các trường mầm non Tân Yên trong những ngày này, chúng ta có thể cảm nhận hương vị tết đang đến thật gần. Nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm của năm học 2019-2020, chủ đề “Bé vui đón Tết” được 100% các trường mầm non trên địa bàn huyện Tân Yên lựa chọn để tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động.

  Với sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Phòng GD&ĐT Tân Yên, hoạt động trải nghiệm tại các trường mầm non luôn được tổ chức theo đúng phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tận dụng mọi cơ hội để trẻ được phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, mỗi đơn vị lại có những hình thức tổ chức đổi mới, sáng tạo khiến cho các hoạt động trải nghiệm trở nên đa dạng, phong phú mang đậm màu sắc văn hóa địa phương cũng như nét đặc trưng của nhà trường.

Các bé được tham gia hoạt động trải nghiệm đón tết với những nội dung vô cùng đa dạng, phong phú mang đậm dấu ấn đặc trưng của tết cổ truyền như:, chơi các trò chơi dân gian, trang trí cây đào cây mai, vẽ tranh xuân, đi chợ tết, trải nghiệm các món ăn truyền thống, giao lưu văn nghệ …

  Thông qua các hoạt động trải nghiệm vô cùng phong phú và đa dạng, các bé đã hiểu biết hơn về ngày tết cổ truyền cũng như các phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về, hình thành cho các con tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp truyền thống của quê hương đất nước.

  Những ngày cuối cùng của năm cũ đang trôi qua, giữa không khí tưng bừng náo nhiệt chào đón xuân về, tình người nồng ấm được lan tỏa khi những món quà tết được trao tặng đến các bé học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ở tất cả các nhà trường, hoạt động “Tết ấm yêu thương” đều được các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, hội phụ huynh cũng như tập thể cán bộ giáo viên quan tâm hưởng ứng. Ngọn lửa ấm áp đã được thắp lên giữa những ngày đông lạnh giá và truyền đi khiến cho ngày tết cổ truyền của dân tộc càng ý nghĩa hơn.

Qua các hoạt động tại 25/25 trường đã tổ chức có thể thấy, cùng hướng về chủ đề Tết nguyên đán nhưng hoạt động trải nghiệm ở mỗi trường mầm non lại mang màu sắc và sự sáng tạo riêng, thực sự là một sân chơi cho các bé. Ở đó, các bé được học bằng chơi, chơi mà học, được tham gia các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, rèn luyện sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi cũng như mang lại những cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin cho các bé. Thông qua những hoạt động bổ ích, ý nghĩa này đã gieo vào trong tâm hồn trẻ thơ về những nét văn hóa truyền thống để có ý thức tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về./.

                                                  Phan Thị Hoa - Phòng GDĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết