Wednesday, 27/01/2021 - 11:17|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TÂN YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số - Thay đổi cách thức tiếp cận trong giáo dục

  Trong những năm gần đây, ngành Giáo dục luôn quan tâm và tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của ngành. Chuyển đổi số trong giáo dục đóng một vai trò hết sức quan trọng, không chỉ đối với ngành mà còn tác động rất lớn đối với đất nước.

  Nhằm chia sẻ các vấn đề thách thức của Chuyển đổi số trong giáo dục từ chính sách đến thực tiễn, trong đó nhấn mạnh xu hướng hình thành hệ sinh thái và các giải pháp kết nối hỗ trợ chuyển đổi số trong quản lý nhà trường và chia sẻ nguồn tài nguyên số; tạo lập môi trường tương tác tích cực giữa nhà trường, giáo viên, gia đình và học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngày 23 tháng 12 năm 2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển Đổi Số Giáo Dục” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị và truyền hình trực tuyến tới hơn 1000 điểm cầu tại các cơ sở giáo dục, các nhà trường thuộc các cấp học, bậc học trên địa bàn toàn tỉnh thông qua phần mềm Microsoft Teams Meeting.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang khẳng định, một trong những giải pháp đột phá, hiệu quả được ngành giáo dục Bắc Giang lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, từng bước tiếp cận chuyển đổi số trong giáo dục nhằm bắt kịp bước đi của thời đại trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và cuộc sống số đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu và là nhu cầu bức thiết của giáo dục nói chung, của giáo dục Bắc Giang nói riêng để không bị lỡ nhịp và lạc hậu với thời cuộc.

Đ.c Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc Hội thảo.

  Trong khoảng gần 20 năm gần đây, ngành Giáo dục Bắc Giang đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đã đạt được những kết quả bước đầu; đặc biệt trong thời gian gần đây, Bắc Giang đã và đang đi những bước đầu tiên trên hành trình chuyển đổi số. Một số nội dung trong Đề án đẩy mạnh dạy Tin học và ứng dụng công nghệ thông tin trong trường phổ thông giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 đã bám sát các Nghị quyết, Kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, thí điểm xây dựng trường học thông minh tại một số trường THPT, số hóa thông tin quản lý, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành, triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, xây dựng và khai thác, vận hành hệ thống phòng họp trực tuyến, bước đầu ứng dụng bài giảng điện tử, xây dựng kho bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, khai thác trang mạng trường học kết nối, dạy học trực tuyến,...

  Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, hầu hết các hoạt động chỉ đạo, điều hành, hội họp, tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, triển khai nhiệm vụ của ngành Giáo dục đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến qua 21 điểm cầu và qua nền tảng Microsoft Teams. Microsoft Việt Nam khi hỗ trợ cung cấp miễn phí hơn 500 ngàn tài khoản cho giáo viên và học sinh để triển khai dạy và học, bồi dưỡng, sinh hoạt chuyên môn trực tuyến vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa nâng cao năng lực và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Trong điều kiện khó khăn như vậy, nhưng giáo dục Bắc Giang đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch vừa khôi phục, duy trì các hoạt động giáo dục. Kết thúc năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua là đơn vị Xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua đổi mới sáng tạo năm học 2019-2020.

Tham quan, trải nghiệm không gian số.

  Tại buổi Hội thảo, đồng chí Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cũng nêu rõ những định hướng chuyển đổi số đối với giáo dục Bắc Giang ngay từ năm học 2021-2022 đến năm 2025. Một số nội dung chuyển đổi số trong quản lý giáo dục sẽ được triển khai ngay như: Xây dựng các tiện ích để liên thông dữ liệu từ các phần mềm đang sử dụng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Thúc đẩy công nghệ và quy trình làm việc trong ngành giáo dục theo hướng online; đẩy mạnh tổ chức họp trực tuyến, tập huấn trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams đối với những cuộc họp thông thường; duyệt giáo án (kế hoạch bài học) bằng phần mềm hệ thống bắt đầu từ năm học 2021-2022, đến 2025-2026 đạt 95%; sử dụng Sổ theo dõi và đánh giá học sinh điện tử bắt đầu từ năm học 2021-2022, đến 2025-2026 đạt 100%; sử dụng học bạ điện tử bắt đầu từ năm học 2021-2022, đến 2025-2026 đạt 100%; việc kiểm tra đánh giá định kỳ được tổ chức song song hai hình thức kiểm tra trên giấy và kiểm tra trực tuyến bắt đầu từ năm học 2021-2022, đến 2025-2026 đạt khoảng 90%; tiến tới sử dụng đồng bộ phần mềm hệ thống dùng chung toàn tỉnh có đầy đủ tính năng như quản lý giáo án, tổ chức kiểm tra đánh giá, có ngân hàng đề đầy đủ các môn học;...

Đại biểu dự Hội thảo.

  Các chuyên đề mang tính cấp thiết, gắn liền với hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục cũng được các chuyên gia của Microsoft Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo như “Khung chuyển đổi số và chương trình hỗ trợ giáo dục của Microsoft”; “Thiết bị Windows dành cho giáo dục”; “Quản lý trường học thông minh trên Microsoft Teams và Office 365”; “Giải pháp quản lý trường học dựa trên công nghệ đám mây”;...

Ông Phan Lê Long - Microsoft Việt Nam chia sẻ nội dung “Khung chuyển đổi số và chương trình hỗ trợ giáo dục của Microsoft”.

  Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng mặt khác, đây lại là “cú hích” cho việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giáo dục Bắc Giang biến “nguy” thành “cơ”, từ những “thách thức” đã trở thành những “cơ hội”. Rất nhiều đơn vị, cơ sở giáo dục, trường học đã có rất nhiều cách làm hay, sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Trần Đình Nam - Hiệu trưởng trường THPT Yên Dũng số 3 chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế chuyển đổi số tại nhà trường.

  Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục Bắc Giang là một hội thảo chuyên đề lần đầu tiên được phối hợp tổ chức. Đây cũng có thể coi là một “Ngày hội tin học” để nhìn lại lại chặng đường đã đi qua và định hướng những bước đi trong tương lai trong hành trình chuyển đổi số nhằm phát triển giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế đối với giáo dục Bắc Giang. Ngành giáo dục xem những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực trạng giáo dục Bắc Giang còn không ít vấn đề bất cập (về nền tảng cơ sở hạ tầng, về nhân lực, nguồn lực, công nghệ,...) để có thể đạt được kỳ vọng về nền giáo dục hiện đại, tiên tiến. Giáo dục Bắc Giang coi đây là cơ hội để quyết tâm đẩy nhanh chuyển đổi số. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục trong giai đoạn tới mà các cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu các cơ sở giáo dục và toàn thể giáo viên cần nhận thức rõ và đầy đủ nhiệm vụ này để cùng với toàn ngành, chỉ đạo triển khai đồng bộ và hiệu quả tại các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và giảng dạy, học tập, góp phần thúc đẩy giáo dục Bắc Giang phát triển theo hướng bền vững và hiện đại.

                                                                                    ADM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết