Sunday, 29/11/2020 - 18:04|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TÂN YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do Virus corona (nCoV)

  Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Xuất hiện chùm ca bệnh ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

  Virus Corona là một họ virus lớn, nguồn lây chính từ động vật, gây ra các triệu chứng từ cảm lạnh đến bệnh viêm phổi nặng gây nguy hiểm có thể tử vong nhanh chóng. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Biểu hiện của bệnh giống cúm thông thường như sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng…khi tiến triển mạnh sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp cấp, có nguy cơ tử vong cao. Hiện nay chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do virus corona nCoV, mọi người dân phải thực hiện tốt các biện pháp sau:

  Khi không có việc cần thiết không nên tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách tối thiểu là 2m khi phải tiếp xúc.

  Người có triệu chứng sốt, ho, khó thở không đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng trên.

  Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; xúc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

  Phải che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

  Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đến nơi tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải đến những nơi này nên đeo khẩu trang và thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Không mua bán, tiếp xúc, ăn thức ăn từ các loại động vật hoang dã.

  Thực hiện ăn chín, uống sôi, đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục nâng cao sức khỏe. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường, mở các cửa ra vào và cửa sổ cho thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

  Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc đường dây nóng để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

  Với người mới từ vùng dịch (nhất là Trung Quốc) trở về cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 14 ngày. Thực hiện khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải thông báo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo qua đường dây nóng để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Bắc Giang, phòng GD&ĐT Tân Yên đã chỉ đạo các trường khẩn trương thực hiện các biện pháp để phòng tránh dịch bệnh.

Trong thời gian tạm thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 04-09/02/2020 phòng GD&ĐT yêu cầu 100% các trường thực hiện tốt các nội dung:

1. Tăng cường công tác truyền thông tới phụ huynh giáo dục cho trẻ thực hiện tốt các hành vi vệ sinh cá nhân như: Súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng diệt khuẩn, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước rửa tay kháng khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi. Đặc biệt chú ý xử lý chất thải để tránh lây lan mầm bệnh.

2. Tổ chức tổng vệ sinh; làm sạch, thu gom xử lý, tiêu hủy rác thải, giải tỏa, dọn dẹp hố rác, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Vệ sinh sạch sẽ quanh khu vực trường và bếp ăn: khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm.

3. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời phải theo dõi trẻ hằng ngày qua trao đổi thông tin hai chiều với phụ huynh, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, chảy nước mũi để báo cáo kịp thời hằng ngày về phòng GD&ĐT.

4. Phun thuốc phòng dịch xong trước ngày 07/02/2020; Vệ sinh dụng cụ học tập, đồ chơi, nhà vệ sinh bằng các chất tẩy rửa theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Các dụng cụ ăn uống như bát, đũa, cốc, khăn mặt...được ngâm, tráng nước sôi, sấy khô.

5. Thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế. Không phát tán thông tin thất thiệt, cổ vũ những việc làm tốt, lên án những hành vi tiêu cực.

Qua kiểm tra thực tế tại các trường, Ban Chỉ đạo đã đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, những việc làm thiết thực tại các trường mầm non trên địa bàn huyện để đối phó, phòng, chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra với mục tiêu chung “Tân Yên quyết thắng đại dịch”.

Một số hình ảnh công tác phòng chống dịch tại các Trường Mầm non:

Chi tiết Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn huyện Tân Yên năm 2020 tại đây.

                                                                                                   Adm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết